p-phenylenediamine là gì? p-phenylenediamine có độc không?

Trong thành phần thuốc nhuộm tóc có chứa các hợp chất hóa học có công dụng nhằm hỗ trợ tạo màu tóc. Phổ biến như amonia, p-phenylenediamine, Propylenglycol và Isopropyl alcohol v.v … 

Tuy nhiên nhiều người cho rằng những chất hóa học này có nhiều ảnh hưởng tới tóc, da đầu và sức khỏe của người dùng. Vậy sự thật có đúng như vậy không? P-phenylenediamine là gì? Hãy cùng Komi Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

p-phenylenediamine là gì?

Paraphenylenediamine viết tắt là PPD được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất thuốc nhuộm tóc. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thành phần này trong bất kỳ loại thuốc nhuộm tóc nào trên thị trường.

Vì thuốc nhuộm tóc là sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường nên có thể nói, con người ít nhiều cũng đã từng tiếp xúc với hợp chất PPD. Tuy nhiên việc tìm hiểu kiến thức về PPD thì chưa có nhiều người chủ động quan tâm tới.

Paraphenylenediamine trong thuốc nhuộm tóc là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H8N2 và có màu trắng xám. Chất này được sử dụng như một chất tạo màu hỗ trợ tăng độ bền màu và độ bóng cho tóc nhuộm. Khi pha trộn với chất oxy hóa, hợp chất này sẽ trở thành một chất nhuộm tóc có màu đen hoặc nâu đậm.

p-phenylenediamine là gì?

PPD có độc không?

PPD được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thuốc nhuộm tóc như một thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên nó cũng gây nhiều nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với da. 

Một số tác hại của p-phenylenediamine có thể kể đến như sau:

Gây kích ứng và phản ứng dị ứng trên da

p-phenylenediamine khi tiếp xúc với da có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Những người có da đầu nhạy cảm dễ bị kích ứng là những người có phản ứng với PPD nhiều nhất. Sử dụng thuốc nhuộm tóc với những người có da nhạy cảm cần được kiểm tra dị ứng một cách kỹ lưỡng trước khi dùng để đảm bảo an toàn nhất. 

Các triệu chứng phản ứng dị ứng với PPD khi dùng nhuộm tóc phổ biến như đau rát, ngứa khó chịu, sưng và đỏ da… Khi xuất hiện các dấu hiệu trên cần ngưng sử dụng thuốc nhuộm tóc và tìm cách xử lý từ những người có chuyên môn.

PPD có độc không?

Gây phản ứng dị ứng trên toàn thân

Không chỉ gây phản ứng với vùng da tiếp xúc trực tiếp mà PPD cũng có thể ảnh hưởng tới toàn thân. Mặc dù những phản ứng này ít xảy ra vì lượng PPD trong thuốc nhuộm tóc đã được thông qua các kiểm định an toàn sử dụng nhưng không nên bỏ qua.

Các triệu chứng phản ứng PPD toàn thân gồm phù nề, khó thở, ngứa hoặc viêm phế quản và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng.

Gây phản ứng dị ứng trên toàn thân

Gây ung thư

Khi nghiên cứu về ảnh hưởng của các thành phần hóa học trong thuốc nhuộm tóc, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng PPD có mối liên hệ với nguyên nhân gây ung thư da và phát triển các khối u ác tính khác.

Như vậy thì việc sử dụng PPD trong thuốc nhuộm tóc cần được thực hiện một cách cẩn thận và an toàn để người dùng hạn chế tối thiểu những ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc mang lại.

Gây ung thư

Tác động đến hệ thống thần kinh và các bộ phận khác của cơ thể

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của p-phenylenediaminePPD cũng cho thấy rằng hợp chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây hại cho gan, thận và các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu tiếp xúc với lượng nhỏ p-phenylenediamine thì những tác hại trên không đáng kể. Tuy nhiên nếu tiếp xúc quá thường xuyên thì rất đáng được lưu tâm và có những giải pháp thay thế thích hợp.

Giải pháp nhuộm tóc không chứa PPD

Với những tác hại như trên, nhiều người tìm kiếm những phương pháp nhuộm tóc không chứa PPD để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới sức khỏe mà vẫn có thể làm đẹp, tự tin với mái tóc xinh của mình.

Có hai giải pháp nhuộm tóc không chứa PPD như sau:

Dùng các nguyên liệu tự nhiên

Một số nguyên liệu tự nhiên như bột cà phê, củ dền, chanh, mật ong, hà thủ ô, bồ kết, vỏ bưởi,… những nguyên liệu này có thể làm thay đổi màu tóc khác so với màu tóc tự nhiên. Cách này được ông bà ta sử dụng từ xưa truyền lại.

Giải pháp nhuộm tóc không chứa PPD

Các nguyên liệu tự nhiên trên đều an toàn cho tóc và da đầu, Không chỉ vậy nếu thực hiện thường xuyên còn có nhiều lợi ích cho tóc khỏe, đẹp tự nhiên.

Tuy nhiên hiện nay với cuộc sống bận rộn, nhiều người không có thời gian để chế biến hỗn hợp thuốc nhuộm tóc từ các nguyên liệu tự nhiên này nữa, thay vào đó là chọn một phương pháp chuyên dụng và tiện lợi hơn.

Dùng dầu gội nhuộm tóc

Đây là sự lựa chọn đáp ứng được tiêu chí an toàn – nhanh chóng – tiện lợi. Thành phần của các loại dầu gội nhuộm thường không chứa PPD, amonia, và giảm thiểu tối đa các chất hóa học phụ gia khác.

Không chỉ vậy, trong dầu gội nhuộm tóc có các thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn cho tóc và da đầu. Bạn có thể cảm nhận sự thiên nhiên này khi trong quá trình nhuộm có hương thảo dược nhẹ nhàng, the mát da đầu, không có các dấu hiệu kích ứng xảy ra.

Dùng dầu gội nhuộm tóc komi

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm nhuộm tóc an toàn, tiện lợi thì có thể sử dụng dầu gội nhuộm tóc Komi. Komi được chuyển giao công nghệ độc quyền từ Nhật Bản, đáp ứng các chứng nhận sản phẩm an toàn, chất lượng như FDA, SGS, ISO,… Với 3 dạng chai, lược, gói bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu tự nhuộm tóc ở nhà.

Hy vọng với bài viết trên bạn đã có thêm kiếm thức p-phenylenediamine là gì? có hại như thế nào đến người dùng. Hãy chọn cho mình phương pháp nhuộm tóc an toàn và trở thành người tiêu dùng thông minh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *